Tổ hợp tác sản xuất nhãn
xã Lộc An

Câu chuyện về sản phẩm

  • 30-09-2020
  • 1131
Câu chuyện về sản phẩm Nhãn xuồng Lộc An.

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM “NHÃN XUỒNG LỘC AN”

Khi nói đến trái cây đặc trưng của huyện Đất Đỏ, thì không thể không nhắc đến nhãn xuồng, loại nhãn được yêu thích từ phụ nữ, trẻ em, cho đến người lớn tuổi. Thêm vào đó, loại nhãn xuồng cơm vàng đặc trưng của nơi đây cũng chính là đặc sản vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu, là một trong top 10 loại trái cây ưa chuộng nhất tại Việt nam. Với vẻ ngoài hình elip, phiến lá nhỏ, mặt trên xanh thẫm và tất cả các lá đều quăn nhẹ (thể quăn vỏ đậu), và màu vàng trong, màu vàng ngà, mọng nước nhưng giòn là đặc tính nổi trội của loại nhãn xuồng cơm vàng mang lại. Và một trong những vùng trồng nhãn xuồng nhiều nhất tại Bà Rịa –Vũng Tàu chính là tại xã Lộc An, và cũng là nơi mà Tổ hợp tác sản xuất nhãn xã Lộc An hoạt động, tạo ra những loại nhãn xuồng đặc trưng.

Trước thời điểm thành lập tổ hợp tác nhãn xã Lộc An, các thành viên của tổ hợp tác đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, chọn lựa, và làm cách nào tốt nhất để cây nhãn phát triển. Bên cạnh nguồn thổ nhưỡng đặc trưng tại xã Lộc An, thì công chăm sóc nhãn đòi hỏi người nông dân phải lành nghề, có nghiên cứu, và 8 hộ của tổ hợp tác đã cùng thống nhất một quy trình trồng để cùng tạo ra những trái nhãn xuồng an toàn, chất lượng, mang đến nhiều giá trị cho nếp sống, sinh hoạt của nhiều người tiêu dùng, tuy nhiên, khó khăn cũng đến với tổ hợp tác.

Chú Chang – tổ trưởng tổ hợp tác, chứng kiến cảnh cứu lấy nông sản của nhãn xuồng năm 2020, loại cây đã nuôi gia đình mình bao lâu nay, lại phải nao núng vào thời điểm dịch COVID-19, và nhiều hộ trồng nhãn lại phải trữ cấp đông nhãn để dùng. Năm 2021, khi được chính quyền địa phương vận động, cũng như được tuyên truyền về OCOP, chú đã quyết tâm xây dựng thương hiệu cho cây nhãn xã Lộc An, không chỉ muốn cây nhãn của tổ hợp tác có được thương hiệu riêng, mà còn là tạo nên một lốp áo đẹp chó nhãn, để người tiêu dùng biết đến nguồn gốc, xuất xứ, an tâm với sản phẩm nhãn xuồng đặc trưng của xã Lộc An, huyện Đất Đỏ. Từng bước một, tổ hợp tác cuối cùng đã thành lập với 8 hộ dân với diện tích trồng nhãn 11,7 ha; đảm bảo được vùng nguyên liệu cung cấp cho thị trường đích, cũng như tổ hợp tác cũng đã đạt được chứng nhận VietGAP, tạo nên nguồn đầu vào an toàn, sạch, và chất lượng cho người tiêu dùng. 

Không chỉ dừng lại ở đây, tổ hợp tác nhãn xuồng Lộc An sẽ tiếp tục phát huy, duy trì cách trồng, chăm sóc an toàn. OCOP là một chương trình phát huy giá trị sản phẩm có tiềm năng phát triển thành sản phẩm địa phương, để được như vậy, chú Chang nói riêng và tổ hợp tác nói chung sẽ phải đồng lòng, cùng nhau xây dựng, phát triển một quy trình nhất định. Chặng đường phía trước còn gian nan, nhưng với những người đã gắn bó lâu dài với cây nhãn xuồng tại xã Lộc An, thì OCOP chính là một trong những cơ hội lớn để khẳng định vị thế, giá trị nhãn xuồng của xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

TỔ HỢP TÁC SẢN XUẤT NHÃN XÃ LỘC AN

Địa chỉ: ấp An Điền, Xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: 0342032549

Website: nhanxuonglocan.com