Tổ hợp tác sản xuất nhãn
xã Lộc An

Nhãn xuồng cơm vàng loại trái cây được nhiều người yêu thích

  • 18-12-2021
  • 458
(HNM) - Nhãn xuồng cơm vàng là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi quả to, khi bóc vỏ cơm (cùi) vàng ươm, thơm lừng, ngọt thanh và giòn. Nhãn xuồng cơm vàng có xuất xứ từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng đất ở đây giàu kali nên cho nhiều loại trái cây, trong đó có nhãn xuồng cơm vàng hương vị ngon ngọt, không đâu sánh bằng.

Cây nhãn xuồng cơm vàng thường ra hoa vào tháng Hai, tháng Ba và cho thu hoạch rộ vào tháng Sáu, tháng Bảy âm lịch. Hiện nhiều nhà vườn đã xử lý cho nhãn xuồng cơm vàng ra trái nghịch mùa nhiều đợt trong năm. Loại trái cây đặc sản này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, đường thiên nhiên, các khoáng chất như magie, sắt, axit hữu cơ, vitamin C, B1, PP… Đây là những thành phần giúp giảm căng thẳng, có lợi cho hệ thần kinh và tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp tóc...

Cây nhãn xuồng cơm vàng được trồng nhiều ở các huyện: Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Tân Thành, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày nay, loại trái cây đặc sản này đã được nhân giống và trồng rộng rãi ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, nhãn xuồng cơm vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn được tiếng thơm ngon hơn cả.

Nhãn xuồng cơm vàng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn thuộc tốp 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Sản phẩm được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử.